Đang thực hiện

Nhà của người đã chết có được cấp giấy chứng nhận?

Post time: 07/10/2013

Nội dung câu hỏi: 

Trước khi kết hôn (năm 1999) chồng tôi có mua một căn nhà (xây dựng không phép), chỉ mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở mang tên người bán. Khi chồng tôi mua, người bán giao cho chồng tôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và kèm theo giấy mua bán viết tay.
Năm 2003 chồng tôi đột ngột qua đời, không để lại di chúc. Trong thời gian chồng tôi lâm trọng bệnh, gia đình chồng tôi biết trước chồng tôi không qua khỏi, trong lúc đến nhà chăm sóc chồng tôi, gia đình chồng tôi đã lấy toàn bộ hồ sơ giấy tờ đem cất giữ. Sau đó tôi có hỏi gia đình chồng tôi về giấy tờ nói trên để hoàn chỉnh giấy tờ nhà đất theo quy định của Nhà nước và có kế hoạch sửa chữa vì nhà đã xuống cấp nhưng gia đình chồng tôi không đồng ý đưa lại.
Chồng tôi chết tính đến nay đã 6 năm, cách đây vài tháng tôi có xin lại giấy tờ để hoàn tất hợp thức hóa nhà nhưng gia đình chồng tôi vẫn im lặng không trả lời. Quan điểm của tôi mọi việc cần rõ ràng để tôi yên tâm. Hiện tôi đang sống với con trai 7 tuổi. Bây giờ tôi phải làm sao?
 
Trả lời cho câu hỏi này:

Theo quy định tại khoản 1 điều 11 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ: Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi là người nhận chuyển quyền) trước ngày 1-7-2004 mà chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật.
Theo quy định tại điều 12 nghị định 84 thì trường hợp cá nhân sử dụng đất chết trước khi trao giấy chứng nhận thì không cấp giấy chứng nhận cho người đã chết mà những người thừa kế của người đã chết làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận.
Ngoài ra theo quy định tại điều 12 của Luật nhà ở thì không ghi tên người đã chết trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, trừ trường hợp chủ sở hữu nhà ở đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chết trong thời hạn cấp giấy. Các trường hợp khác, khi lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận phải xác định người được thừa kế nhà ở đó theo quy định của pháp luật về dân sự để được ghi tên vào giấy chứng nhận.
Dựa vào quy định trên thì căn nhà mà chồng bạn mua vào năm 1999 có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho những người thừa kế của chồng bạn theo pháp luật (chồng bạn chết không để lại di chúc) nếu như những người thừa kế nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. 
Mặc dù thời điểm chồng bạn mua căn nhà này trước khi kết hôn nhưng bạn và con của vợ chồng bạn vẫn được hưởng thừa kế từ căn nhà này và có quyền cùng với các đồng thừa kế khác (nếu có) đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở căn nhà này nếu căn nhà này được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
Bạn có thể liên hệ đến UBND cấp huyện nơi có nhà để biết thêm về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà này.
Trong trường hợp người nhà của chồng bạn không chịu đưa lại giấy tờ nhà cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi người cất giữ giấy tờ nhà đang thường trú để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn và con của vợ chồng bạn.
 
Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi Trẻ)

Your Name (*)

Email Address (*)

Message Content (*)


Please enter the content

Security Code (*)

captcha Please enter a Security Code

Related News
07/10/2013 17:07
Đất chưa có sổ đỏ, chia như thế nào?
25/09/2013 12:00
Chia tài sản theo pháp luật
25/09/2013 11:45
Chia tài sản khi không có di chúc?
25/09/2013 11:29
Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
25/09/2013 11:00
Chia di sản thừa kế trong trường hợp thừa kế thế vị
Username
Username
Please Enter a Username
Password
Please enter a password
Forgot Password?
Hotline: 043 787 8822
Right adv 1
Right adv 2
Right adv 3
Right adv 5
 
DIANAM TRADING JOINT STOCK COMPANY 
Hanoi: no 22D Giang Vo | Cat Linh | Dong Da | Hanoi
Tel: (+84) 4 3787 8822 - Fax: (+84) 4 3787 8282
Email: info
@dianam.vn - sanbds@dianam.vn
Number of Certificate of business registration: 0101592377 by Department of Planning and Investment in Hanoi. 
Copyright by Dianam Trading Joint Stock Company © 2013 
Requirements write "batdongsan.dianam.vn" when publishing news from this site.

Thiết kế website bởi Web123.vn