Đang thực hiện

Kỳ 2: Tổng hợp cách tính chỉ số giá bất động sản.

Ngày đăng: 20/11/2013

Kết thúc kỳ 1 " Thực trạng xây dựng chỉ số giá bất động sản tại Việt Nam" có đề cập đến việc xây dựng chỉ số bất động sản dù được cả cơ quan nhà nước lẫn Doanh nghiệp quan tâm nhưng vẫn mạnh ai nấy làm theo cách thức, mục đích riêng. 

Trong kỳ 2 của chuyên đề, DianamRe sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về các cách tính chỉ số giá bất động sản đang có được sự quan tâm của nhiều bạn đọc trong thời gian qua. Chúng ta sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm Google với từ khóa gần nhất "chỉ số giá bất động sản" để tìm hiểu các cách tính chỉ số. Kết quả đầy đủ đầu tiên được hiển thị là cách tính chỉ giá giá bất động sản của VietRees, Địa Nam xin giới thiệu đầy đủ cách tính của đơn vị này. 

 

Phương pháp tính chỉ số giá bất động sản của VietRees

Thông tin về giá căn hộ được VietRees thu thập từ chủ đầu tư, giá bán ra ban đầu của chủ đầu tư, giá sang nhượng trên thị trường. Đối với giá sang nhượng trên thị trường VietRees thu thập từ các sàn giao dịch, trung tâm và văn phòng giao dịch có uy tín và có mạng lưới kinh doanh rộng khắp, cùng với thông tin rao bán từ các tờ báo, tạp chí, trang web sàn giao dịch bất động sản có uy tín và chuyên nghiệp.

Tất cả các nguồn thông tin đầu vào, bao gồm thông tin khảo sát trực tiếp đã được VietRees đánh giá là đảm bảo chất lượng của thông tin. Đối với những thông tin về giá không đạt chất lượng từ các nguồn này theo tiêu chuẩn VietRees sẽ được loại bỏ.

Mỗi điểm giá của một dự án được tính toán là giá trị trung bình từ nhiều điểm giá của nhiều đơn vị bất động sản khác nhau. Trong đó VietRees loại bỏ đi các mức giá quá cao hoặc quá thấp so với sự phổ biến chung của từng đơn vị bất động sản trong từng dự án nhằm thu thập được mức giá trung bình của một dự án cụ thể trong một thời điểm cụ thể.

Mức giá trung bình của một dự án được VietRees thu thập đều đặn hàng tuần, tuy nhiên khi tính toán ra giá trị chung VietRees chuyển thành giá trị trung bình theo từng tháng. Lý do của việc quy ra từng tháng là để đạt được tính tương đồng cho tất cả các quan sát tức là các dự án nào cũng được ghi nhận giá để tính toán.

Thông thường, đối với một mức giá trung bình (triệu đồng/m2) của từng dự án, VietRees phải dựa trên khoảng 10 điểm giá khác nhau của 10 căn hộ/ 10 lô đất nền và tại ít nhất 3-4 nơi quan sát/ 3-4 nguồn khác nhau (có đối chiếu qua lại và loại bỏ bất động sản rao bán trùng lắp) nhằm đảm bảo tính chính xác cho số liệu đầu vào tại từng thời điểm cụ thể.

Trong trường hợp số quan sát không đủ, VietRees áp dụng các phương pháp khảo sát trực tiếp để thu thập cho đủ 10 số quan sát. Phương pháp thu thập thông tin trực tiếp của VietRees thường áp dụng là phương pháp Mystery Shopper (khách hàng bí mật).

Sau cùng số thể hiện trên đồ thị chỉ số giá thể hiện mức giá trung bình (triệu đồng/m2) của tất cả các dự án được quan sát tại thời điểm 1 tháng.


Chỉ số giá giao dịch bất động sản - Tiền đề việc xây dựng chỉ số giá bất động sản? 

Trong Quyết định số 2641/QĐ-SXD ngày 26 tháng 04 năm 2013 về việc công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản căn hộ chung cư của Sở xây dựng Hà Nội đưa ra bảng chỉ số giá giao dịch tại một số địa bàn có nhiều giao dịch cụ thể gồm: Đống Đa, Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân. Phương pháp được sử dụng là phương pháp thống kê, nguồn dữ liệu được sử dụng nguồn từ Cục Thuế Hà Nội, văn phòng đăng ký đất và nhà thành phố Hà Nội, các sàn giao dịch bất động sản Hà Nội...

Vào cuối quý 2 và quý 3 năm 2012, mỗi tháng Sàn Địa Nam đều nhận được công văn của Sở Xây dựng Hà Nội về việc báo cáo hoạt động giao dịch bất động sản trên địa bàn Hà Nội, cung cấp thông tin về các giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố theo định kỳ 3 tháng và 6 tháng. Mỗi công văn đều có những biểu mẫu riêng, yêu cầu những thông tin chi tiết về mỗi bất động sản qua Sàn. Có lẽ những số liệu đó đã góp phần cho việc xây dựng chỉ số giá giao dịch bất động sản chúng ta đang xem ở đây?.


Các sản phẩm bất động sản được lựa chọn xây dựng chỉ số gồm bất động sản để bán, chuyển nhượng, căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền, bất động sản cho thuê. Theo đó, các bước để xây dựng chỉ số gồm phân khu vực và lựa chọn bất động sản đại diện, xây dựng dữ liệu gốc, xây dựng dữ liệu so sánh, tính toán xác định các chỉ số thị trường bất động sản.

Trước những vướng mắc trong quá trình xây dựng chỉ số đánh giá thị trường bất động sản, đại diện Sở xây dựng Hà Nội cho rằng, việc thực hiện thí điểm xây dựng và công bố chỉ số giá bất động sản trên cơ sở phản ánh các giao dịch của những khu vực có số lượng giao dịch lớn, mang tính thị trường, không phản ánh các giao dịch mang tính cá biệt.


Chỉ số giá bất động sản của một số công ty nước ngoài khá được quan tâm và trong hầu hết nhiều bài báo; những nguồn này được coi là nguồn dẫn khá tin cậy và phong phú, nhiều phân khúc và ở cả hai thành phố lớn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. DianamRe sẽ đưa ra một số đơn vị có báo cáo thị trường nổi bật đáng được chú ý:
  • Chỉ số giá bất động sản (SPPI) của Công ty Savills Việt Nam
  • Báo cáo thị trường bất động sản của Công ty tư vấn CBRE Việt Nam
  • Báo cáo cung - cầu thị trường bất động sản của Công ty Knight Frank
  • Báo cáo thị trường bất động sản của Công ty Jones Lang LaSalle
  • ....
Mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng việc xây dựng chỉ số giá bất động sản vẫn đang là bài toán khó cho cả các cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm xây dựng chỉ số lẫn các doanh nghiệp đang có những phương pháp xây dựng chỉ số riêng như trên. Nhưng tại sao việc xây dựng chỉ số giá bất động sản lại gặp nhiều khó khăn đến vậy, nguyên nhân ở đâu? Hãy cùng Địa Nam tìm hiểu nguyên nhân trong kỳ 3 của chuyên đề này. 

Kỳ 3: Chỉ số giá bất động sản có đáng tin cậy? 

Ban biên tập Sàn Địa Nam 
                                                                                                                                                                               

Tên của bạn (*)

Địa chỉ email (*)

Nội dung thông điệp (*)


Vui lòng nhập Nội dung

Mã ngẫu nhiên (*)

captcha Vui lòng nhập Mã ngẫu nhiên

Tin liên quan
20/11/2013 15:04
Kỳ 1: Thực trạng xây dựng chỉ số thị trường Bất động sản tại Việt Nam
04/11/2013 09:34
Các nguyên nhân chính khiến người hành nghề MG-BĐS thất nghiệp
15/10/2013 11:44
"Quantitative real estate market": Adjust
15/10/2013 11:31
"Quantitative real estate market": KEY
15/10/2013 09:44
"Quantitative real estate market": the real estate bubble
Tài khoản
Tài khoản
Vui lòng nhập Tên tài khoản
Mật khẩu
Vui lòng nhập Mật khẩu
Quên mật khẩu?
Hotline: 043 787 8822
Right adv 1
Right adv 2
Right adv 3
Right adv 5
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM
Hà Nội: số 22D phố Giảng Võ - phường Cát Linh - quận Đống Đa - thành phố Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3787 8822 - Fax: (+84) 4 3787 8282
Email: info
@dianam.vn - sanbds@dianam.vn
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2013 
Yêu cầu ghi rõ nguồn "batdongsan.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web. 

Thiết kế website bởi Web123.vn